Kiểm nghiệm chất lượng tổ yến là một trong những bước quan trọng giúp doanh nghiệp sản xuất có căn cứ để công bố chất lượng sản phẩm, xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Các loại yến sào trước khi đưa ra thị trường phải trải qua một quá trình kiểm nghiệm khá phức tạp do trong thành phần sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, phải đáp ứng theo một số quy định sau:
- Quyết định 46/2017/QĐ-BYT quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm
- QCVN 8-2:2011/BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
- QCVN 8-3:2012/BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm vi nấm trong thực phẩm.
- Nghị định 13/2020/NĐ-CP về chỉ tiêu chất lượng tổ yến sơ chế.
Để hiểu rõ hơn về chỉ tiêu kiểm nghiệm chất lượng tổ yến, khách hàng có thể tham khảo các chỉ tiêu sau:
STT |
Tên chỉ tiêu |
1 |
Trạng thái |
2 |
Vị |
3 |
Màu sắc |
4 |
Mùi |
5 |
Tạp chất thấy bằng mắt thường |
2. Chỉ tiêu Hóa lý
STT |
Tên chỉ tiêu |
1 |
Độ ẩm |
2 |
Cacbonhydrate |
3 |
Protein |
4 |
Năng lượng |
5 |
Lipid |
6 |
Nitrite |
7 |
Tỷ trọng |
8 |
Tro tổng |
9 |
Xơ dinh dưỡng |
10 |
pH |
11 |
Xơ hòa tan |
12 |
Chỉ số không hòa tan |
13 |
Chất tẩy trắng |
14 |
H2O2 |
15 |
Các loại axit amin (gồm 18 loại) |
16 |
Vitamin A, D3, B, E, PP… |
17 |
Sialic acid |
3. Chỉ tiêu Kim loại:
STT |
Tên chỉ tiêu |
1 |
Chì |
2 |
Cadimi |
3 |
Thủy ngân |
4 |
Asen |
5 |
Antimon |
6 |
Đồng |
7 |
Kẽm |
8 |
Mangan |
9 |
Niken |
10 |
Selen |
11 |
Magie |
12 |
Kali |
13 |
Canxi |
14 |
Natri |
15 |
Sắt |
4. Chỉ tiêu vi sinh:
STT |
Tên chỉ tiêu |
1 |
Tổng số vi khuẩn hiếu khí |
2 |
E. coli |
3 |
Salmonella |
4 |
Staphylococcus aureus |
5 |
Clostridium perfringens |
6 |
Listeria monocytogenes |
7 |
Bacillus cereus |
8 |
Tổng số bào tử nấm men, nấm mốc |
Một số chỉ tiêu khác cần được quan tâm như dư lượng thuốc kháng sinh và độc tố nấm mốc
STT |
Tên chỉ tiêu |
1 |
H5N1 |
2 |
Aflatoxin tổng |
3 |
Tetracycline, Oxytetracycline,… |
Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương II chúng tôi luôn tự tin và tự hào với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, đặc biệt là các xét nghiệm liên quan đến xét nghiệm bệnh virus, vi khuẩn trên thực phẩm, thủy sản, thú y…Nếu có bất kì thắc mắc về dịch vụ hoặc báo giá, Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng:
Email: vstytw2@gmail.com
Hotline: Ms. Hằng – 0909054567